MUA ĐẤT ĐÀ LẠT, BẢO LỘC

MUA ĐẤT ĐÀ LẠT, BẢO LỘC

3 Điều cần biết khi mua đất ở Đà Lạt, Bảo Lộc.

1. Mua đất Lâm Đồng siêu khó. Không phải cứ cầm tiền đi là mua được, nhất là mua trực tiếp từ chủ đất. Ở đây bị một cái là thổi giá, nếu không gặp chủ thì có trời mới biết giá thực được. Môi giới tầng tầng lớp lớp, chưa chắc môi giới của mình ăn chênh mà còn nhiều người khác nữa mới tới môi giới của mình.
2. Nếu gặp chủ thì sao? Cứ 10 giao dịch thì hết 8 sau khi mua bán xong không nhìn mặt nhau nữa. Vì lật kèo như lật bánh tráng. Bữa mình đi ngang miếng đất kia treo bảng bán, mình thấy ưng nên hỏi giá, ok mua luôn! Chuẩn bị cọc mình có sẵn hợp đồng ghi đền cọc nếu abcd.
3. Đà Lạt tính giá đất rất cao, là giá trị thực ngoài thị trường nha chứ không phải giá bịa do hai bên thỏa thuận đâu! Ví dụ miếng đất 2 tỷ giỏi lắm làm giấy 1t-1,5t chứ đừng nghĩ làm giấy vài trăm là được, chuyển ngay qua công an điều tra tội trốn thuế đấy!

Thế nên khi mua bán mọi người nhớ chú ý phần này

Mua đất thấy miếng đất đó, cầm sổ đó vẫn không ăn thua, nhất là sổ cũ nhé! Hàng trăm vụ kiện nhau chửi nhau ầm ĩ vì:
– Có sổ nhưng không có đất, đất nằm trong rào người khác
– Cũng có sổ, có đất nhưng làm sổ mới phải ký giáp ranh với hàng xóm. Có trời biết hàng xóm là ai?
Mình ký sổ mới phải ra tận HN, đi tận mấy tỉnh xa để lấy chữ ký hàng xóm. Mình làm mấy sổ mới mất 2 năm ròng, đi khắp nơi ký giấy giáp ranh vì đất giáp mấy chủ lận cơ, cắt mất biết bao nhiêu là đất nhưng bù lại có sổ thơm tho, ranh giới rõ ràng đêm ngủ thiệt ngon.
– Có sổ, có đất, có rào nhưng tự nhiên một người đồng bào nhảy ra gỡ rào kêu chủ cũ lấn đất. Tốt nhất là phải mời địa chính kiểm tra ngay khi nhận đất, sổ.
– Sổ cũ mua đất 3000m, được 2000 đã là thánh. Vì trừ lấn nhau, trừ lộ giới, trừ quy hoạch, thậm chí mất luôn miếng đất là chuyện thường. Mình tách sổ làm sổ mới mất luôn gần 50% diện tích mua ban đầu.
Tốt nhất mua của những người chuyên mua bán đàng hoàng. Họ biết luật chơi chứ đừng tưởng mua trực tiếp từ chủ đất “nông dân hiền lành” là xong. Họ nói ngang 3 làng cãi không lại, chờ kiện cũng tới tết Công gô.

Đừng nghĩ mua đất là việc dễ dàng

Mua đất đừng nghĩ sẽ có đường đi ngon lành sẵn, đa phần làm đường mửa mật ra vì có đường sẵn rồi giá lên không nhiều. Làm đường cũng nhờ địa phương làm luôn khỏi phiền phức, nhiều người rất củ chuối, làm đường không cho, thậm chí không cần đóng tiền mà không cho làm trước mặt tiền họ, hoặc ráng lấn bóp cho con đường trước nhà họ bé tí teo mới ưng ý. Dại hết sức, team làm đường cũng mệt mỏi lắm!

Mình không mua đất xa quá, gần ngay trong ĐL thì quá đẹp rồi nhưng mắc lòi. Mình chỉ mua thuộc thành phố ĐL vì cơ hội lên thổ cư cao, giá đất sẽ có sự tăng mạnh sau những đợt như: làm xong đường, đi xong điện, xin được thổ cư, làm cái nhà vườn gỗ xinh… Với do mình quan niệm dù ở nhà vườn vẫn phải vô trung tâm ăn chơi nên mình chỉ đầu tư cách trung tâm không quá xa để còn ăn chơi và càng gần trung tâm thì cơ hội càng cao. Khác nhau địa giới hành chính là giá một trời một vực luôn đó!
Cuối cùng, mua có bạn bán có phường, nhớ coi khu đó chủ đất là ai, có tiềm năng không, có chịu chi không? Khu mình toàn dân chịu chơi, chi làm đường dù vẫn đang làm chưa xong nhưng vẫn là làm, chịu khó đầu tư, có tầm nhìn xa, có quan hệ tốt nên khu đất dù không ầm ĩ vẫn lên giá đều đều. Chứ gặp cùi bắp là đất bạn cắm đầu xuống đất theo họ luôn á!

Bài viết liên quan tại đây
Nguồn Facebook